Tìm hiểu về PR – Báo chí

Hoạt động PR – Báo chí ngày càng được quan tâm trong kỷ nguyên số. Đã qua thời kỳ “hữu xạ tự nhiên hương”. Thị trường ngày nay đã khác rất nhiều. Nếu bạn không chú trọng vào các hoạt động quảng bá, cụ thể là PR – Báo chí, thương hiệu của bạn rất có thể sẽ trở nên xa lạ hoặc thậm chí là “vô hình” trong tâm trí công chúng mục tiêu.

PR (Public Relations) – Quan hệ công chúng là hoạt động tạo mối quan hệ giữa doanh nghiệp và cộng đồng. Hoạt động này cần thực hiện thường xuyên với một chiến lược cụ thể.

Trong trường hợp này, báo chí được sử dụng như một chiếc cầu nối để các doanh nghiệp thực hiện hoạt động PR. Các thông điệp sẽ được gửi đi thông qua báo chí. Khác với các tin bài thông thường, bài PR – Báo chí mang những thông tin nhằm mục đích có lợi cho doanh nghiệp nhưng được trình bày theo hướng tự nhiên, khách quan.

PR Báo chí là cầu nối giữa thương hiệu và công chúng mục tiêu
PR Báo chí là cầu nối giữa thương hiệu và công chúng mục tiêu

PR – Báo chí có tác động tích cực như thế nào?

Với thương hiệu

Tăng uy tín: Khi thương hiệu của bạn thường xuất hiện trên các trang báo lớn. Độ uy tín và tính đảm bảo trong mắt công chúng sẽ được tăng lên. Chắc chắn công chúng sẽ hoài nghi khi thương hiệu của bạn không có/ ít thông tin trên Internet. Bên cạnh đó, việc xuất hiện trên các bài báo xác thực danh tính cũng là cách giúp thương hiệu nhận được tích xanh trên Facebook.

 

“Một sản phẩm có thể lỗi thời nhanh chóng, nhưng một thương hiệu thành công sống mãi với thời gian” – Stephen King 

 

Tăng độ phủ thị trường: Sự bùng nổ Internet đã thúc đẩy báo điện tử phát triển. Chúng ta có thể đọc báo linh hoạt ở bất kỳ đâu. Báo điện tử cũng không bị giới hạn như báo giấy, mức độ tiếp cận người đọc cao. Vì vậy với bài viết trên báo, thương hiệu của bạn đã được tăng độ phủ sóng lên nhiều lần.

 

Đẩy hiệu quả SEO: So với việc bơm tiền cho các đợt quảng cáo tốn kém. SEO dù chậm nhưng giúp website lên top và trụ vững hơn. Việc đặt link trỏ về website của bạn trên các trang báo điện tử uy tín sẽ tăng độ Trust. Đây là một trong những yếu tố xếp hạng của Google. Thúc đẩy trang web lên top kết quả tìm kiếm nhanh và bền vững hơn.

 

Xử lý khủng hoảng: Khi khủng hoảng có dấu hiệu xảy ra, việc xử lý nhanh (và đã có kịch bản kỹ càng) sẽ giúp ngăn chặn sự lan rộng của cơn khủng hoảng. Và sức mạnh lan truyền nhanh chóng của báo chí sẽ giúp ích cho thương hiệu trong trường hợp này. Thông điệp được công chúng tiếp cận nhanh hơn.

 

Với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp

 

Quảng bá sản phẩm: Dù sản phẩm của bạn có tốt đến cỡ nào nhưng không được khách hàng biết tới. Bạn vẫn sẽ thất bại. Trước khi tạo được tiếng vang hay hiệu quả truyền miệng. Cần phải có những khách hàng đầu tiên biết và trải nghiệm sản phẩm. PR – Báo chí sẽ là cách để sản phẩm của bạn được nhiều người biết tới nhanh chóng hơn.

 

Tăng uy tín sản phẩm: Việc xuất hiện trên các báo lớn, chính thống, có tên tuổi cũng sẽ tăng độ uy tín cho sản phẩm. Nguyên nhân là vì các trang báo lớn kiểm duyệt nội dung chặt chẽ hơn, có lượng người đọc trung thành cao.

 

Tác động vào hành vi của công chúng: Để đi đến quyết định mua sản phẩm, khách hàng thường trải qua các giai đoạn tìm hiểu thông tin, độ uy tín, giá thành,… của sản phẩm. Và PR – Báo chí sẽ giúp thông tin được phủ sóng rộng rãi hơn, cũng như độ uy tín cao hơn. Điều đó tác động tới nhận thức và quyết định mua hàng.

 

5 lưu ý khi tiến hành booking PR – Báo chí

 

Xác định đối tượng công chúng và mục tiêu: Ai sẽ là công chúng mục tiêu mà bạn hướng đến. Họ có đặc biệt chung như thế nào. Đặc điểm đó sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch PR – Báo chí ra sao. Theo đó là mục tiêu của chiến dịch lần này muốn hướng tới. Ví dụ như: educate thị trường, nâng cao nhận thức về thương hiệu. Hay khẳng định vị thế thương hiệu, thúc đẩy hành vi mua hàng,…

 

Xác định các nhóm bài PR – Báo chí: Các nhóm nội dung sẽ triển khai để đạt được mục tiêu đã đề ra. Hàng ngày có hàng nghìn thông tin được đăng tải trên Internet. Những nhóm nội dung nào sẽ thu hút sự chú ý của công chúng, nói trúng mối quan tâm của họ.

 

Có 5 yếu tố cần lưu ý khi tiến hành booking PR Báo chí
Có 5 yếu tố cần lưu ý khi tiến hành booking PR Báo chí

 

Lựa chọn báo phù hợp: Có nhiều báo thường chỉ tập trung vào một số lĩnh vực nhất định. Ví dụ như sức khỏe, gia đình, tài chính, đầu tư,… Lựa chọn dòng báo, chuyên mục phù hợp và tập trung nhiều công chúng mục tiêu cũng rất quan trọng.

 

Số lượng bài viết: Không chỉ bạn mà các thương hiệu khác cũng triển khai PR – Báo chí. Vì vậy nếu số lượng bài quá ít sẽ rất dễ bị dòng thông tin mới đẩy trôi. Sự xuất hiện ít ỏi cũng khiến công chúng dễ quên mất thương hiệu của bạn. Đặc biệt khi họ tiếp nạp quá nhiều thông tin một ngày mà không có sự nhắc lại.

 

Xác định thời gian: Thời gian đăng bài phụ thuộc vào đối tượng công chúng mục tiêu. Họ là ai, họ online vào thời gian nào trong ngày, hoạt động năng nổ vào ngày nào trong tuần.

 

Quy trình triển khai hoạt động PR – Báo chí tại INS Media

 

Nhằm giúp Quý đối tác mường tượng và dễ dàng theo dõi quá trình triển khai PR – Báo chí. Cũng như tăng hiệu quả phối hợp giữa hai bên, INS Media sẽ làm việc theo quy trình sau:

 

  • Bước 1: Nhận brief và yêu cầu từ đối tác, trao đổi về mong muốn và mục tiêu.
  • Bước 2: Nghiên cứu khách hàng, đối thủ và thị trường.
  • Bước 3: Tư vấn và lên kế hoạch PR – Báo chí. Gồm nhóm nội dung, dạng bài, số lượng, thời gian, kênh, dòng báo chí, chuyên mục,…
  • Bước 4: Đề xuất topic, outline, đề xuất thông tin bổ sung cho bài viết.
  • Bước 5: Tiến hành triển khai nội dung bài PR – Báo chí sau khi thống nhất. Hiệu chỉnh nội dung theo phản hồi.
  • Bước 6: Book bài theo kế hoạch và theo sát quá trình lên bài.

 

INS Media – Agency đồng hành triển khai PR – Báo chí uy tín

 

Luôn lắng nghe: lắng nghe và thấu hiểu mong muốn của đối tác khi thực hiện PR – Báo chí. Từ đó tư vấn và đề xuất hướng triển khai phù hợp, tối ưu hiệu quả.

 

Ý tưởng, cách thể hiện đa dạng: Sử dụng các cách thể hiện nội dung đa dạng như video, audio, eMagazine,… Ý tưởng mới mẻ, truyền cảm hứng. Hướng tiếp cận tự nhiên và khách quan, tạo cảm tình ở công chúng.

 

Bám sát kế hoạch, timeline: Chúng tôi hiểu rằng các thời điểm trong chiến dịch truyền thông rất quan trọng, gắn chặt với các hoạt động tiếp thị khác của doanh nghiệp. Vì vậy INS Media luôn bám sát và tôn trọng kế hoạch triển khai PR – Báo chí.

 

Tư vấn truyền thông tích hợp: Bên cạnh việc triển khai PR – Báo chí. Chúng tôi tư vấn các hoạt động toàn diện kết hợp nhằm tăng hiệu quả truyền thông.

 

Quy trình làm việc rõ ràng: INS Media phổ biến quy trình làm việc rõ ràng, minh bạch với đối tác trước khi bắt đầu triển khai công việc.

 

Đội ngũ nhân sự kinh nghiệm, năng động: Với những nhân sự nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Truyền thông – Marketing, kết hợp cùng sự năng động luôn cập nhật đổi mới. INS Media mang đến những giải pháp tối ưu, bài viết có nội dung chất lượng, đáp ứng mong muốn của đối tác.

 

Các case study PR – Báo chí tại INS Media

 

(CafeBiz) CEO Lê Phương Dung chắp bút cho hành trình từ “Zero đến Hero” của marketer Dược
CEO Lê Phương Dung chắp bút cho hành trình từ “Zero đến Hero” của marketer Dược (CafeBiz)

 

(Tiền Phong) DOVA Group được tín nhiệm phân phối độc quyền sản phẩm chăm sóc sức khỏe Crilin
DOVA Group được tín nhiệm phân phối độc quyền sản phẩm chăm sóc sức khỏe Crilin (Tiền Phong)

 

(Sức khỏe & Đời sống) Sử dụng máy lọc nhưng nguồn nước nhà bạn đã thực sự an toàn?
Sử dụng máy lọc nhưng nguồn nước nhà bạn đã thực sự an toàn? (Sức khỏe & Đời sống)

 

(Báo Xây dựng) Ecoba và Haseko hợp tác triển khai Ủy ban Cải tiến chất lượng, đưa chất lượng 5 sao vào công trình
Ecoba và Haseko hợp tác triển khai Ủy ban Cải tiến chất lượng, đưa chất lượng 5 sao vào công trình (Xây dựng)

 

(Dân Trí) Liệu máy giặt có loại bỏ hết vi khuẩn trên áo quần?
Liệu máy giặt có loại bỏ hết vi khuẩn trên áo quần? (Dân Trí)

 

(kienviet.net) Giải mã cơn sốt từ giải pháp vật liệu panel cho các công trình xây dựng
Giải mã cơn sốt từ giải pháp vật liệu panel cho các công trình xây dựng (kienviet.net)

 

(CafeBiz) Người khổng lồ ngành dầu nhớt Đức và chiến lược chiếm lĩnh thị trường Việt Nam
Người khổng lồ ngành dầu nhớt Đức và chiến lược chiếm lĩnh thị trường Việt Nam (CafeBiz)

 

Kết luận

 

Bạn không thể xây dựng danh tiếng nhờ những điều bạn sắp làm – Henry Ford

 

Nếu bạn còn chần chừ, các đối thủ sẽ tận dụng thời cơ để nhanh chóng ghi điểm với công chúng mục tiêu trước bạn.

 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp PR – Báo chí và nhận báo giá tối ưu nhất:

BÀI VIẾT MỚI

Sản Phẩm Video Âm Nhạc “See Tình” – Sự Gắn Kết Đặc Biệt Của Vincom Retail

Vincom Retail đã thực hiện một dự án đặc biệt là sản xuất video âm...

Chất Lượng Video Quảng Cáo: Giá Trị Thật Sự Không Chỉ Đo Bằng Tiền

Trong lĩnh vực sản xuất video quảng cáo, giá trị không chỉ được đo bằng...

Tuyển dụng 2024 – Cơ Hội Hợp Tác Phát Triển

Bạn có đam mê kinh doanh và muốn tham gia vào một môi trường năng...

Tuyển Dụng Biên Tập Viên 2024 – Đãi Ngộ Tốt, Nhiều Phúc Lợi

Bạn là người có tài năng sáng tạo và đam mê viết kịch bản? Sunfly...

Tuyển dụng 2024 – Hành Chính Nhân Sự

Bạn là người tổ chức, chăm chỉ và mong muốn góp phần vào hoạt động...

Tuyển dụng Kỹ thuật dựng phim 2024

Bạn có niềm đam mê với nghệ thuật dựng phim và muốn tham gia vào...

Tuyển Dụng Nhân Viên Kinh Doanh Lĩnh Vực Truyền Thông – Marketing 2024

Bạn có đam mê kinh doanh và muốn tham gia vào một môi trường năng...

Sản Xuất Video Quảng Cáo – Bí Mật Hậu Trường

Mỗi dự án Video quảng cáo của chúng tôi bắt đầu với một ý tưởng...